TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH SỞI VÀ BỆNH BẠCH HẦU – HO GÀ – UỐN VÁN MŨI 4 CHO TRẺ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), riêng trong 6 tháng đầu năm tại các nước châu Âu đã ghi nhận hơn 41.000 trường hợp mắc sởi, cao hơn 70% so với cả năm 2017, trong đó có ít nhất 37 trường hợp tử vong.Số trường hợp ghi nhận mắc trong 6 tháng đầu năm 2018 đã cao hơn số mắc trong 12 tháng của từng năm trong 10 năm qua.Bảy quốc gia có số mắc bệnh sởi cao nhất với trên 1.000 trường hợp mắc gồm: Ukraine, Italy, Nga, Serbia, Pháp, Hy Lạp… Trong đó Ukraine có số trường hợp mắc cao nhất với 28.000 trường hợp mắc, Serbia có số trường hợp tử vong cao nhất với 14 trường hợp tử vong.

Hiện nay, WHO đang yêu cầu tất cả các nước châu Âu rà soát lại tỷ lệ tiêm vắcxin sởi kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi để thực hiện các chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi cho các khu vực chưa đạt yêu cầu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi. Riêng tại khu vực miền Bắc đã có 90 ca mắc sởi, cao gấp 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Tiêm vắcxin sởi là một biện pháp hiệu quả phòng bệnh sởi.

Hình ảnh: Bệnh Sởi

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt việc chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắcxin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắcxin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắcxin phòng sởi.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình đề nghị các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tích cực cho trẻ hưởng ứng chiến dịch tiêm ngừa vắc xin sởi và DPT (bạch hầu- ho gà- uốn ván) theo những thông tin hướng dẫn như sau:

1. Đối tượng tiêm:

– Trẻ sinh năm 2016, 2017 chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, sởi – rubella và nhắc lại bạch hầu – uốn ván – ho gà mũi 4.

2. Thời gian thực hiện:

– Đợt cao điểm từ tháng 9/2018 và các tháng tiếp theo, tiếp tục duy trì thành hoạt động thường xuyên.

3. Nơi thực hiện tiêm: Địa điểm tổ chức tiêm tại 15 Trạm y tế phường.

4. Vắc xin sử dụng:

Vắc xin phòng bệnh sởi, sởi – rubella, bạch hầu, ho gà, uốn ván.. Các vắc xin này thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp.

Để tạo miễn dịch tốt phòng bệnh sởi, trẻ cần được tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc mũi thứ 2 khi trẻ từ 18 đến 24 tháng.

Để tạo miễn dịch cơ bản phòng 3 bệnh bạch hầu- ho gà- uốn ván, trẻ cần được tiêm 4 mũi vắc xin DPT vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và mũi thứ tư trong năm thứ 2.

Từ năm 2011, chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu tiêm nhắc vắc-xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi trên toàn quốc. Nếu không được tiêm mũi thứ tư, trẻ chỉ được phòng bệnh cho đến 5 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế trong các văn bản hướng dẫn về phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván đều khuyến cáo phải tiêm cho trẻ 4 mũi vắc xin DPT.

Các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi dưới 2 tuổi cần hiểu rõ tầm quan trọng của các mũi tiêm nhắc lại, từ đó có ý thức thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. Chỉ như vậy trẻ em mới có cơ hội kéo dài thời gian phòng các bệnh nguy hiểm nói trên.

Đề nghị các bậc cha mẹ liên hệ với Trạm Y tế phường nơi cư ngụ để biết thêm chi tiết, lịch tổ chức các buổi tiêm phòng sởi, sởi- rubella, DPT để đưa trẻ đến tiêm đầy đủ.

TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG MIỄN PHÍ LÀ QUYỀN LỢI CỦA TẤT CẢ TRẺ EM VIỆT NAM.

HÃY ĐƯA TRẺ DƯỚI 2 TUỔI TIÊM VẮC XIN

PHÒNG BỆNH SỞI, RUBELLA, BẠCH HẦU – HO GÀ – UỐN VÁN

TẠI TRẠM Y TẾ PHƯỜNG TỪ THÁNG 09/2018.

 

Nguồn: http://www.t4ghcm.org.vn/suc-khoe-cho-moi-nguoi/tang-cuong-tiem-vac-xin-phong-benh-soi-va-benh-bach-4208/

* Lưu ý: kết quả có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Tại sao chọn bệnh viện thẩm mỹ THANH VÂN ?

  • Hơn 20 năm hình thành và phát triển.
  • Quy trình phẫu thuật theo đúng quy định của Bộ Y Tế.
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề chuyên môn cao.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.
  • Chi phí hợp lý, có chế độ bảo hành cho từng dịch vụ.
Chia sẻ bài viết:
Hoặc

Gửi bình luận