Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, riêng trong năm 2017, có 29.000 người chết do các nguyên nhân liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ ngày. Với mức độ nguy hiểm như vậy, những người mắc bệnh đái tháo đường cần nắm được các biến chứng có thể xảy ra để chẩn đoán, điều trị kịp thời và giảm tối đa nguy cơ tử vong.

Trong chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tổ chức ngày 18/11/2018 với đề tài “Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường”, BS. CKI. Lê Duy Hưng, khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết ngoài biến chứng cấp tính như hôn mê tăng đường huyết, người mắc bệnh đái tháo đường lâu năm và kiểm soát đường huyết kém có thể mắc các biến chứng mạn tính, làm gia tăng đáng kể gánh nặng kinh tế, bệnh tật, tử vong cho người bệnh. Các biến chứng mạn tính này bao gồm bệnh lý mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim; bệnh lý mạch máu não có thể gây ra đột quỵ; bệnh động mạch chi dưới có thể làm hoại tử ngón, bàn chân; bệnh lý võng mạc ở mắt gây mù lòa; bệnh lý ở thận gây suy thận, có thể phải điều trị thay thế thận (chạy thận nhân tạo); bệnh thần kinh ngoại biên làm dị cảm (tê bì) chân tay, có thể dẫn đến loét chân và nhiễm trùng bàn chân. Đáng lưu ý là các biến chứng mạn tính này thường diễn tiến âm thầm làm người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện thường khó hồi phục và để lại nhiều di chứng nặng nề.

 
BS. CKI. Lê Duy Hưng, khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 trình bày các biến chứng của bệnh Đái tháo đường

Để phòng tránh các biến chứng mạn tính do bệnh đái tháo đường gây ra, người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và điều trị rối loạn lipid mỡ máu thông qua việc kết hợp 3 thành tố: điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý và vận động thể lực. Bên cạnh đó, người mắc bệnh đái tháo đường còn phải thực hiện tầm soát các biến chứng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ như khám mắt và kiểm tra võng mạc, kiểm tra chức năng thận và nước tiểu, khám chân.

 
Người tham dự chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi ngày 18/11/2018
  1. CKI. Lê Duy Hưng còn cho biết bệnh đái tháo đường xảy ra trên toàn thế giới với số lượng mắc bệnh ngày càng gia tăng. Đây là một bệnh mạn tính, không lây nhưng điều trị tốn kémvà để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được điều trị tốt. Việc phòng tránh các biến chứng mạn tínhcủa bệnh đái tháo đường là cần thiết và đòi hỏi không những từ sự tích cực của đội ngũ y tế mà còn từ nỗ lực của chính bản thân người bệnh mới cho hiệu quả cao được.

Lệ Thu

* Lưu ý: kết quả có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Tại sao chọn bệnh viện thẩm mỹ THANH VÂN ?

  • Hơn 20 năm hình thành và phát triển.
  • Quy trình phẫu thuật theo đúng quy định của Bộ Y Tế.
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề chuyên môn cao.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.
  • Chi phí hợp lý, có chế độ bảo hành cho từng dịch vụ.
Chia sẻ bài viết:
Hoặc

Gửi bình luận